Tìm hiểu về giấy chứng nhận hợp chuẩn

Contents

Tìm hiểu về giấy chứng nhận hợp chuẩn 

Khái niệm về chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.
Việc lựa chọn phương thức chứng nhận phù hợp là do tổ chức chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hoặc tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn (CBHC) quyết định nhưng phải thích hợp với đối tượng chứng nhận để đảm bảo độ tin cậy của kết quả đánh giá.
Chứng nhận hợp chuẩn bao gồm chứng nhận phù hợp với các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn nước ngoài (JIS, ASTM, BS, DIN…) hay các tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC…)

Giấy chứng nhận hợp chuẩn là gì?
Giấy chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Lí do và lợi ích của chứng nhận hợp chuẩn

 • Đối với nhà sản xuất
Khi sản phẩm được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với qui định trong tiêu chuẩn (hoặc quy chuẩn kỹ thuật) có liên quan. Điều này đã tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất, góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm. Những sản phẩm được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại nhưng chưa được chứng nhận, chính vì vậy mà họat động CNSP đã trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất. Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức kiểm soát sản xuất, trên cơ sở đó sẽ giúp nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng; cải tiến năng suất; giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp có sản phẩm được chứng nhận sẽ có điều kiện được xem xét và áp dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra thực hiện bởi các cơ quan quản lý hay đối tác. Sản phẩm đã được chứng nhận cũng sẽ được dễ dàng hơn khi được các nước xem xét và thừa nhận kết quả chứng nhận.
 • Đối với người tiêu dùng
Sản phẩm được chứng nhận cung cấp sự đảm bảo độc lập của bên thứ ba cho người tiêu dùng, đó là sản phẩm đã được chứng nhận theo một phương thức phù hợp bao gồm: thử nghiệm; đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng; giám sát và kiểm soát. Người tiêu dùng không cần thiết phải tốn chi phí cho việc thực hiện những thử nghiệm đối với sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn và luôn yên tâm vì sản phẩm được sản xuất trong điều kiện đảm bảo chất lượng.
 • Đối với Cơ quan quản lý
Sản phẩm được chứng nhận đáp ứng yêu cầu quản lý về bảo vệ an toàn/ sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Sản phẩm được chứng nhận giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng hơn khi vận dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra theo quy định.
Giấy chứng nhận hợp chuẩn là gì?
Giấy chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Quy trình chứng nhận sản phẩm?

Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện việc chứng nhận sản phẩm sau khi đã thống nhất với cơ sở về việc đánh giá và các yêu cầu khác có liên quan. Quy trình chứng nhận bao gồm các bước sau đây:
 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận với Vietcert
 • Bước 2: Sắp xếp lịch đánh giá tại công ty/nhà máy sản xuất/… của Quý khách hàng
 • Bước 3: Tiến hành đánh giá và lấy mẫu thử nghiệm (nếu có).
 • Bước 4: Cấp giấy chứng nhận
 • Bước 5: Đánh giá giám sát định kỳ hàng năm (nếu có)

Hồ sơ đăng ký công bố hợp chuẩn

Chi tiết hồ sơ xin giấy chứng nhận hợp chuẩn bao gồm:
 • Bản công bố hợp chuẩn (mẫu số 2);
 • Sao y bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương;
 • Sao y bản chính tiêu chuẩn sử dụng làm căn cứ để công bố hợp chuẩn;
 • Sao y bản chính giấy chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận cấp, kèm theo mẫu dấu hợp chuẩn.

Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn

Các tổ chức cá nhân hoàn chỉnh hồ sơ nộp tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp tỉnh. Nếu đạt chỉ tiêu về hồ sơ, đơn vị này sẽ chấp nhận và Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn. Dấu hợp chuẩn không cần bắt buộc.

Đọc thêm: Dịch vụ vận chuyển tiêu đi các tỉnh nhanh chóng, giá rẻ 2023

Đọc thêm: Dịch vụ vận chuyển mật ong an toàn và nhanh chóng